Những trường hợp nào thì bắt buộc bật đèn xi nhan?

Cho xe chuyển bánh từ vị trí đậu, hoặc chạy vào sát vỉa hè để dừng, đậu xe.
Người lái ô tô sẽ bị phạt tiền 600.000 – 800.000 đồng, người lái xe máy sẽ bị phạt tiền 300.000 – 400.000 đồng khi thực hiện một trong các hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ, hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ.

Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại, hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Những trường hợp bắt buộc bật đèn báo rẽ:

– Chuyển làn đường;

– Rẽ phải, rẽ trái, quay đầu;

– Vượt xe khác;

– Cho xe chuyển bánh từ vị trí đậu, hoặc chạy vào sát vỉa hè để dừng, đậu xe.

Những trường hợp không bắt buộc bật đèn báo rẽ:

Trong quá trình tham gia giao thông, có những trường hợp nên để đảm bảo an toàn cho bản thân và giúp việc lưu thông thuận tiện hơn. Cụ thể:

– Khi đi qua vòng xuyến: Về cơ bản theo nguyên tắc “vào trái, ra phải”, nghĩa là khi vào vòng xuyến, thì xi nhan trái; khi ra khỏi, thì xi nhan phải.

– Khi đi theo đường cong: Người điều khiển phương tiện giao thông cua theo đường cong (không phải ngã rẽ, chuyển hướng, chuyển làn), thì vẫn xem là đang đi trên một đoạn đường thẳng, theo một hướng cũng nên bật đèn tín hiệu báo rẽ. Trong trường hợp thấy an toàn, không gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông phía sau hoặc chiều ngược lại, thì không bắt buộc bật đèn tín hiệu.

– Khi lùi theo đường cong (ví dụ như lùi vào ngõ): phải bật tín hiệu như khi tiến, vì lúc đó tầm quan sát của người lái xe hạn chế, nên không chủ động trong việc điều chỉnh chuyển hướng xe.

– Đi qua ngã 3 chữ Y: Nếu có biển báo ngã rẽ thì bật đèn tín hiệu như bình thường. Nếu không có biển báo mà đi thẳng theo nhánh bên phải (từ chân chữ Y lên) thì không cần xi nhan.

Bị xử phạt thế nào khi không bật đèn báo rẽ?

Với ô tô và các loại xe tương tự ô tô, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

– Phạt tiền 300.000 – 400.000 đồng với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi chuyển làn đường không đúng nơi cho phép, hoặc không có tín hiệu báo trước;

– Phạt tiền 600.000 – 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ, hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

– Phạt tiền 800.000 – 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi cho phép, hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc.


Với người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy:

– Phạt tiền 80.000 – 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi chuyển làn đường không đúng nơi được phép, hoặc không có tín hiệu báo trước;

– Phạt tiền 300.000 – 400.000 đồng đối với một trong các hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *